ผักผลไม้เป็นยาที่ดีที่สุด

งานวิจัยหลายฉบับระบุว่า การกินวิตามินมากเกินไปอาจทําให้ เกิดผลข้างเคียง ควรหันมากินผักผลไม้สดๆ ที่เป็นคลังวิตามินจาก ธรรมชาติจะปลอดภัยที่สุด แถมยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

ไขรหัสลับของสารอาหารในผลไม้

  • วิตามิน ในผักผลไม้มีวิตามินมากมาย โดยเฉพาะวิตามินเอและซี เป็น ที่รู้กันว่าวิตามินเอช่วยบํารุงสายตา ทําให้เยื่อบุในระบบทางเดินหายใจ แข็งแรง และผิวพรรณสดใส พบมากในผักผลไม้ที่มีสีสด เช่น ปวยเล้ง แครอต ฟักทอง มะเขือเทศ มะม่วง มะละกอ ฯลฯ ส่วนวิตามินซีช่วย ป้องกันโรคมะเร็งและไข้หวัด ทําให้แผลสมานเร็วขึ้น และช่วยให้ผิว ขาวสวย พบมากในผลไม้ตระกูลส้ม เช่น มะนาว ส้ม เกรปฟรุต ฯลฯ
  • เกลือแร่ ผักผลไม้ล้วนมีโพแทสเซียมและแมกนีเซียม โดยโพแทสเซียม ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ขับปัสสาวะ และคงความ สมดุลของน้ําในร่างกาย เช่น ปวยเล้ง หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวานแดง กล้วยหอม กีวี มะเขือเทศ ส้ม ฯลฯ
  • ส่วนแมกนีเซียมคือส่วนประกอบสําคัญของกระดูกและฟัน นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเมแทบอลิซึม คลายกล้ามเนื้อ และลดความเครียด พบมากในผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม เช่น ปวยเล้ง กวางตุ้ง กล้วยหอม ฯลฯ
  • ใยอาหาร ไม่เพียงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลําไส้ ช่วยเรื่องการย่อยและแก้ท้องผูกได้ดีแล้ว ยังระงับการดูดซึมไขมัน ในร่างกาย จึงช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ตัวอย่างผักผลไม้ที่อุดมด้วยใยอาหาร เช่น เซเลอรี ขึ้นฉ่าย หน่อไม้ฝรั่ง สาลี่ มะละกอ กล้วยหอม แอปเปิล ฯลฯ
  • สารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ ไลโคปีน พอลีฟีนอล และแอนโทไซยานิน สารเหล่านี้ช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่เป็นภัยต่อร่างกายซึ่งเสี่ยงต่อการ เกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและการแก่ก่อนวัย ตัวอย่างผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ กระเทียม แอปเปิล องุ่น แครนเบอร์รี ฯลฯ

 ขอบคุณ: เครื่องปั่นสมูทตี้ | ร้านนำเจริญ